imac เปิดเครื่องแล้วค้างครับ...

6 replies [Last post]
spamter
spamter's picture
Offline
สมาชิกใหม่
Joined: 2006-04-20
Posts: 2

เป็น iMac (21.5-inch, Mid 2011) ram 4G
มีอาการ พอเปิดเครื่องเข้าหน้า desktop สักพักแล้วครื่องจะค้าง
ต้องกดปิดที่หลังเคร่ือง ต้องทำแบบนี้ประมาณ 3-4 ครั้ง ถึงจะใช้ได้ปกติ

สอบถามครับไม่ทราบว่าน่าจะมีปัญหาจาก hardware ตัวไหนรึเปล่าครับ

ขอบคุณครับ

WorraWout
WorraWout's picture
Offline
ทีมงาน
Joined: 2007-02-05
Posts: 1261

ลอง Reset PRAM สักรอบดูครับผม

http://support.apple.com/kb/HT1379?viewlocale=th_TH

จากนั้น Boot เข้า Recovery Mode ทำการ Repair Disk สักรอบดู

http://www.youtube.com/embed/V9FQCzHAafI

เลือกเป็น Disk utility
แล้วกำการ repair ตามนี้ครับ
http://www.youtube.com/watch?v=F0LUDfdxciU

หลังจากนั้นสังเกตุอาการดูครับ
หากไม่หายอาจจะมีข้อมูลในส่วน system มีปัญหาเลยไม่สามารถ Boot ได้ อาจจะต้อง Re-intall ทับไปอีกรอบ (เลือก partition เดิมได้เลย ข้อมูลกฌ็จะยังอยู่ครบ

powerboil
powerboil's picture
Offline
สมาชิกวิสามัญ
Joined: 2005-05-17
Posts: 455

อาการแบบนี้น่าจะเป็น OS มากกว่าที่มี bug หรือไฟล์ที่ crash แต่ถ้าเป็นกรณีของ hardware คือส่วนของ HD เช่นมี bad sector เยอะ ตอนเปิดเครื่องลองฟังเสียง HD ดูคับ

spamter
spamter's picture
Offline
สมาชิกใหม่
Joined: 2006-04-20
Posts: 2

ขอบคุณทุกคำตอบนะครับ...ผมลอง test ดูทุกอย่างละ

ตอน Reset PRAM ก็รู้สึกเหมือนจะดีขึ้น แต่ไม่หายขาด
พอ ทำ Repair Disk (แต่ผมทำจากแผ่น CD) ก็เขียวหมดครับ
สุดท้าย พอ reinstall แล้ว Update ใหม่ มันก็มาเหมือนเดิม เป็นๆหายๆ มากบ้างน้อยบ้าง ครับ

ขอถามครับ
สมมุติถ้าไม่ได้เป็นที่ HD (ยังVerify เชียว และเงียบดีอยู่) น่าจะเป็นที่อะไรได้อีกบ้างครับ เช่น RAM รึเปล่า หรืออื่นๆ

สุดท้าย ขอบคุณ บอร์ดนี้มากจริงๆครับ ไม่ได้เข้ามานานมาก พอเข้าก็ได้รับคำตอบดีๆและเป็นประโยชน์มากครับ ขอบคุณครับ

WorraWout
WorraWout's picture
Offline
ทีมงาน
Joined: 2007-02-05
Posts: 1261

ทางสุดท้าย สำรองข้อมูล และทำการ format และ new install os ใหม่ครับ หากทำวิธีนี้แล้ว ยังเป็นเหมือนเดิม มั่นใจได้เลยว่าเป็นที่ hardware ไม่ตัวใดก็ตัวหนึ่ง ซึ่งจะเชคได้ก็ต้องยกไปที่ ฝ่าย service istudio แล้วละครับ

powerboil
powerboil's picture
Offline
สมาชิกวิสามัญ
Joined: 2005-05-17
Posts: 455

RAM ผมก็เคยเป็นนะ ตอนนั้นใส่ Ram ของ Transcend ซึ่งของเดิมเป็น Kingston เวลาเปิดแมคมาครั้งแรกต้อง hang ก่อน พอทำอะไรก๊อกแก๊กสักพัก มันก็ค้าง

WorraWout
WorraWout's picture
Offline
ทีมงาน
Joined: 2007-02-05
Posts: 1261

ใช่ครับ เห็นด้วยกับพี่ power boil เปลี่ยนแรมก็มีผลเคยเจอ เหมือนกัน แรมไม่รองรับอะไรประมาณนั้น