สั่งล็อก Mac หลังจากเข้าศูนย์เพื่อปลดล็อกก็ลง OS X ด้วยตัวเองไม่ได้อีกเลยตลอดชีวิต ต้องเข้าศูนย์อย่างเดียว มันยังคาใจครับ

1 reply [Last post]
yhuang
yhuang's picture
Offline
สมาชิกใหม่
Joined: 2014-04-22
Posts: 1

สวัสดีครับพี่ๆเพื่อนๆชาว TMC ทุกท่าน ผมมีเรื่องมารบกวนสอบถามหน่อยครับ เรียนก่อนว่าอาจบรรยายยาวสักนิดเพื่อให้เห็นภาพครับ ขอเริ่มเลยนะครับ
ตั้งแต่ซื้อมาเครื่องก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรครับ ก่อนหน้านี้ผมใช้ Windows ล้วงแคะแกะเกาจนเบื่อเลยลองย้ายมาใช้ Mac เนื่องจากเป็นระบบปฏิบัจิการใหม่สำหรับผมเลยชอบหาโน่นหานี่มาลง พอเครื่องรกแล้วก็จะลง OS X ใหม่โดยผ่านระบบ Internet Recovery โดยรีสตาร์ทเครื่อง พอเครื่องดังผ่างแล้วก็
กดปุ่ม Command+R จากนั้นจะปรากฏ Disk Utilities >เลือก Reinstall OS X จนกระทั่งเสร็จสิ้นกระบวนการ ได้เครื่องใหม่ใสปิ๊งกลับมาใช้อีกครั้ง แล้วก็ทำแบบนี้เรื่อยมา

จนมาวันหนึ่ง อยากลองสั่งล็อก Mac จาก iPhone เพราะเห็นว่ามีฟังก์ชั่นนี้อยู่ ไม่รอช้า วาง Mac ตรงหน้า ถือ iPhone ด้วยใจตุ้มๆต่อมๆ พอสั่งล็อก เครื่องรีสตาร์ทปุ๊บ!!!!!
หลังจากที่เครื่องบูทขึ้นมาเจอแต่หน้าจอเป็นรูปวอลเปเปอร์โลหะ กับเคอเซอร์เมาส์ แล้วก็ไม่มีตัวเลือกอะไรให้ผมดำเนินการต่อเลย ไม่มีช่องให้กรอกรหัสปลดล็อกตามตำราที่ใครๆถือปฏิบัติกันมาช้านาน

เลยลองแก้ปัญหาเบื้องต้นด้วยตัวเอง ด้วยการติดต่อ Apple Support คุยกันทางแชทเพราะเครื่องยังอยู่ในช่วง 90 วันหลังซื้อ จกที่ภาษาอังกฤษงูๆปลาๆ พอเจ้า Mac แผลงฤทธิ์ ผมเลยคุยภาษาอังฤษจนคล่องปล๋อเลยทีนี้
1.รีสตาร์ทเครื่อง แล้วกด Shift เพื่อเข้า Safe Mode มันก็ไม่ยอมเข้า เจอแต่หน้าวอลเปเปอร์ว่างๆกับเคอเซอร์เมาส์
2.รีสตาร์ทเครื่อง แล้วกด Option เจอแค่ Macintosh HD ทั้งๆที่ก่อนสั่งล็อก ผมเจอทั้ง Macintosn HD และ Recovery HD
3.รีสตาร์ทเครื่อง แล้วกด Command+R คราวนี้ไม่เจอ Disk Utilities เหมือนเมือ่ก่อนแล้ว แต่เจอลูกโลกหมุนๆๆๆ พอหมุนเสร็จเมื่อก่อนมันจะขึ้น Disk Utilities ให้เราเลือก แต่คราวนี้พอหมุนเสร็จมันก็เจอแต่หน้าวอลเปเปอร์โลหะสีเทาว่างๆกับเคอเซอร์เมาส์

สุดท้ายเลยยกไปที่ iCare เซียร์รังสิตช่างบอกว่า Firm Ware ล็อกต้องทิ้งเครื่องไว้เดี๋ยวทาง iCare จะติดต่อขอรับรหัสปลดล็อคจาก Apple ประมาณ 2วันได้รับเครื่องกลับพร้อมกับต้องเสียค่าบริการให้ iCare ไป 990 บาท ผมพยายามรักษาสิทธิ์ด้วยการอธิบายที่มาที่ไปของเหตุการณ์และเน้นย้ำกับทาง iCare ว่าการสั่งล็อกเครื่องอยู่ในขอบเขตของการใช้งาน ไม่ได้ไปดัดแปลงอะไร ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นมันควรจะอยู่ที่ตัวระบบมีปัญหา เพราะถ้าระบบไม่มีปัญหามันก็ควรจะสั่งล้อกและปลดล็อกได้เป็นปกติ แต่ทาง iCare บอกว่ามันเป็นความผิดของผู้ใช้ ผมก็ยังงงๆอยู่ว่าผมสั่งล็อกเครื่องผทผิดเหรอ ถ้าใช้ฟังก์ชั่นนี้ไม่ได้แล้วจะมีมาให้ทำไม ยังไงๆ iCare ก็จะเก็บค่าบริการให้ได้ เพื่อตัดปัญหาผมเลยจ่าย

หิ้ว Mac กลับบ้านเครื่องก็ใช้ได้ตามปกติ ใช้มาสักระยะเลยอยากล้างเครื่องลง OS X ใหม่ เจอกับเหตุการณ์เดิมเลยครับ
รีสตาร์ทเครื่อง แล้วกด Command+R ก็ไม่เจอ Disk Utilities เจอแต่หน้าวอลเปเปอร์ว่างๆกับเคอเซอร์เมาส์
รีสตาร์ทเครื่อง แล้วกด Option เจอแค่ Macintosh HD ทั้งๆที่ก่อนเครื่องมีปัญหาผมเจอทั้ง Macintosn HD และ Recovery HD
และไม่ว่าจะกดคีย์ลัดอะไรที่มีทั้งหมดทั้งมวลในโลกนี้ก็ไม่เป็นผล เจอแต่หน้าวอลเปเปอร์ว่างๆกับเคอเซอร์เมาส์

ตอนนี้เครื่องผมใช้งานได้ดี แต่มันคาใจว่านับจากนี้ต่อไปผมจะลง OS X ใหม่เองไม่ได้เลยตลอดชีวิต ถ้าจะลงก็ต้องยกไปที่ iCare อย่างเดียวพร้อมกับควักเงินจ่ายอีก 990 บาท ผมว่า Mac ผมมันชักจะยังไงๆอยู่นะครับ รบกวนพี่ๆแนะนำด้วยครับ ตอนนี้เครื่องยังอยู่ในประกันครับ ยังคาใจจริงๆครับ

WorraWout
WorraWout's picture
Offline
ทีมงาน
Joined: 2007-02-05
Posts: 1261

ผมเคยสั่ง lock ผ่าน iphone เหมือนกันนะครับ แต่ก็ปลดล็อคได้ปกติ (หลังจากสั่ง Lock พอเชื่อมต่อ internet มันจะ restart แล้วให้ใส่ password ก่อน unlock)
ก็ใช้งานปกติ

ถามว่า recovery หายไป หลังจาก format ลงใหม่ os x จะแจ้งเตือนให้ software update เองนะครับ หรือไม่ก็ dowload แล้ว install

ปกติหากอยู่ในประกันที่เกิดความเสียหายจาก hardware และ software ไม่เสียค่าใช้จ่ายครับ
แต่ในกรณีนี้ ก็น่าจะอยู่ในประกันเพราะเกิดจากตัว firmware update อย่างไรลองปรึกษา apple care ดูไหมครับ ในเวป apple.com/th
หรือ ฝ่าย service istudio ดูครับว่า มันจะทำอย่างไรได้บ้าง